ReadyPlanet.com


20 ข้อที่ควรรู้เกี่ยวกับ ทีวีดิจิตอล


20 ข้อที่ควรรู้เกี่ยวกับ ทีวีดิจิตอล

20 ข้อที่ควรรู้เกี่ยวกับ ทีวีดิจิตอล
1. ทีวีดิจิตอล ต้องใช้เสาอากาศ เช่นเดียวกับ เสาอากาศทุกวันนี้  เพราะฉะนั้นใครอยากดูต้องใช้ด้วย แต่ใครถอดออกไปแล้วก็ไม่ต้องรีบซื้อ  เพราะอาจใช้เสาอากาศแบบในบ้านได้ ( หนวดกุ้ง )
2. เสาอากาศ สำหรับทีวีดิจิตอล สามารถใช้แบบ ในบ้าน หรือ นอกบ้านก็ได้ เพราะการส่งระบบดิจิตอลมีแต่รับได้ กับรับไม่ได้  ระบบดิจิตอล ( 0 กับ 1 ) จะไม่มีภาพเป็น ลายๆ เหมือนระบบเก่า 
3. ทีวีดิจิตอลรับสัญญาณระบบ UHF ดังนั้น ไม่ต้องใช้แผงเสาอากาศใหญ่เหมือนระบบเก่า ใช้แค่แผงเล็กๆ ที่รับช่อง Thai TPBS กับ ช่อง 3 ได้ก็สามารถรับระบบทีวีดิจิตอลได้เหมือนกัน
4. ทีวีดิจิตอลส่งระบบ DVB-T2 เป็นระบบ Mpeg4 ทีวีทุกระบบรับได้ โดยใช้กล่องรับสัญญาณระบบ DVB-T2  แต่ถ้าทีวีมีช่อง HDMI ภาพที่ออกมาจะก็จะชัดกว่าการเสียบสาย AV เป็นอย่างมาก
5. ทีวีดิจิตอลส่งระบบ DVB-T2 ( Mpeg4 ) ดังนั้น ถ้ากล่องเป็นระบบ DVB-T ( Mpeg2 ) จะรับสัญญาณไม่ได้
6. ทีวีระบบเก่า เอาสายจากเสาอากาศมาต่อที่ทีวีได้เลย  แต่ ระบบเครื่องรับทีวีของไทยยังไม่รองรับระบบดิจิตอลนี้จึงต้องมีกล่องรับ สัญญาณDVB-T2 เช่นเดียวกับ กล่องรับสัญญาณดาวเทียม ก่อนที่จะต่อเข้าทีวีอีกที
7. กสทช มีกฎว่า ทุกช่องที่ออกอากาศทาง ทีวีดิจิตอล ต้องส่งผ่านดาวเทียมด้วย  ดังนั้น ใครมีกล่องรับสัญญาณดาวเทียมอยู่แล้วต้องรับได้แน่นอน ยกว้นช่องที่เป็น HD 4 ช่องต้องใช้เครื่องที่เป็น HD เท่านั้นถึงจะรับได้!
8. ทีวีดิจิตอล ส่งสัญญาณระบบ UHF ดังนั้น แต่ละพื้นที่จึงรับสัญญาณได้ไม่เท่ากัน  พื้นที่ใดสัญญาณอ่อนต้องมีเสาในการทวนสัญญาณ เพื่อให้แต่ละพื้นที่ไม่มีปัญหาในการรับชม
9. ทีวีดิจิตอลจะมีข้อดี ตรงที่ไม่ต้องติดจานดาวเทียม เข้าถึงบ้านเรือนทั่วไปได้มากกว่าการติดจานดาวเทียม 
10. ทีวีดิจิตอล มีการไปร่วมกับ เครื่องรับแบบอื่นๆ ได้มากมาย เช่น DVB-T2+DVD , DVB-T2+ Android , DVB-S2+DVB-T2 , DVB-T2 for Car , …….
11. ทีวีระบบดิจิตอลในรถยนต์ ภาพก็จะชัดเหมือนติดจานดาวเทียมบนรถ โดยไม่ต้องกลัวโดนขโมย หรือ ภาพจะล้มเวลาผ่าน ต้นไม้  หรือ สิ่งกีดขวาง   
12. ทีวีดิจิตอล แต่ละประเทศใช้ระบบไม่เหมือนกัน หากนำทีวี หรือ อุปกรณ์อื่น เข้ามาใช้คนละระบบกับของไทยจะใช้ไม่ได้ เช่น  ของอเมริกา ใช้ระบบ ATSC , ของญี่ปุ่นใช้ระบบ ISDB-T , ของจีนใช้ระบบ DTMB
13. ทีวีดิจิตอล สามารถดูผ่าน สมาร์ทโฟน ต่างๆ หรือ แทบเล็ตได้ ขึ้นอยู่กับ App หรือ ฟังก์ชั่นของเครื่องด้วย
14. ทีวีดิจิตอลจะได้เปรียบ ทีวีดาวเทียม อย่างหนึ่ง คือ หากมีการถ่ายทอดสด รายการกีฬาสำคัญๆ ทีวีดาวเทียมอาจมีปัญหา เรื่องสัญญาณล้น  จึงทำให้จอดำ  แต่ระบบทีวีดิจิตอล สามารถแก้ไขปัญหาตรงนี้ได้
15. กสทช กำหนด ให้ ทีวีดิจิตอลมี 48 ช่อง โดยที่มีทีวีท้องถิ่น 12 ช่อง ทีวีสาธารณะ 12 ช่อง ทีวีสำหรับภาคธุรกิจ 24 ช่อง โดยใน 24 ช่องนี้ 20 ช่องจะเป็นมาตรฐานปกติ และอีก 4 ช่องเป็นมาตรฐานในไฮเดฟฟินิชั่น
16. ปีแรกโครงข่ายจะครอบคลุมพื้นที่แค่ 50% เท่านั้น ปีที่ 2 จะครอบคลุม 80% ปีที่ 3 จะครอบคลุม 90%
17. กล่องรับสัญญาณ DVB-T2 ที่จะนำคูปองมาเป็นส่วนลดได้ ต้องได้การรับรองคุณภาพจาก กสท
18. ทีวีดิจิตอลในระยะเริ่มแรกจะมีปัญหาในการส่งสัญญาณ ดังนั้น ชั่วงแรก อาจรับสัญญาณยังไม่ได้ครอบคลุม ทั่วประเทศ  โดยในระยะแรก รับสัญญาณได้เพียงพื้นที่ที่อยู่ในรัศมี 100 กมจาก กรุงเทพฯ
19. ราคาของทีวีดิจิตอล เท่าที่มีการคาดการณ์ ในระยะแรก จะไม่เกิน 2,000 บาท และ ราคาจะลดลง เมื่อมีผู้จำหน่ายเพิ่มมากขึ้น แต่เนื่องจาก เครื่องเป็นระบบ HD  ดังนั้นราคาจะไม่น่าจะต่ำกว่า 1,000 บาท
20. ทีวีระบบอนาล็อคแบบเก่า คาดว่าจะปิดตัวลงใน 5 ปี หรือเร็วกว่านั้น เนื่องจาก คาดว่าผู้ให้บริการเก่าจะไม่ต้องการส่งทั้ง สองระบบ เพื่อลดค่าใช้จ่ายลง  และอีกอย่างระบบเก่าคนก็จะดูน้อยลงเรื่อยๆ
* หากท่านใด  ต้องการซื้อ ทีวี Plasma , LCD , LED ขอให้อดใจรอสักนิด  เพราะบริษัทใหญ่ๆ ที่จำหน่ายทีวีก็จะนำทีวีระบบเก่ามาลดราคาลงอย่างมาก  เพื่อนำระบบใหม่มาจำหน่ายแทน  หากท่านไม่สนใจว่าต้องเป็นทีวีระบบใหม่ ท่านก็สามารถซื้อทีวีระบบเก่า และนำมาใส่กล่องรับสัญญาณ DVB-T2 ได้ 

 

ที่มา : http://www.boransat.net/board/index.php?topic=51565.0

สมัครบริการเสริมมือถือ 

http://www.gsmnetsim.com 

http://www.bb3gnetsim.com 

http://www.ais3gdtac3g.comผู้ตั้งกระทู้ Admin กระทู้ตั้งโดยเว็บมาสเตอร์ โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2013-02-08 13:26:05 IP : 101.51.53.160